อัพเดทใหม่ล่าสุดเมื่อ 2 กรกฎาคม 2023

เมื่อไม่นานมานี้ จีนเปิดตัวมหาเศรษฐีคนใหม่สู่โลก Kate Wang นักธุรกิจหญิงพันล้าน ผู้เป็นเจ้าของธุริษัทบุหรี่ไฟฟ้าชั้นนำของจีน ซึ่งพุ่งทะยานขึ้นสู่ตำแหน่งบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกเมื่อ RELX Technology บริษัทบุหรี่ไฟฟ้าของเธอเปิดตัวในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก(New York Stock Exchange) ในเดือนมกราคม 2021

Ying (Kate) Wang หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “Kate Wang” เธอเป็นบุคคลสำคัญในแวดวงผู้ประกอบการของจีน เธอเป็นหนึ่งในนักธุรกิจหญิงชาวจีนเพียงไม่กี่คนที่ประสบความสำเร็จในการจัดตั้งบริษัทในประเทศ ด้วยมูลค่าธุรกิจ RELX Technology สุทธิประมาณ 5 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งจัดอันดับโดยนิตยสาร Forbes – Kate Wang ณ เดือนเมษายน 2564 เรื่องราวความสำเร็จของเธอได้สร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้คนนับล้าน

ชีวิตในวัยเด็กและการศึกษา

เส้นทางสู่ความสำเร็จของ Kate Wang เริ่มต้นจากรากฐานการศึกษาที่มั่นคง หลังจากสำเร็จการศึกษาวิทยาศาสตรบัณฑิตจากมหาวิทยาลัย Xi’an Jiaotong ในประเทศจีน เธอได้รับปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียในสหรัฐอเมริกา

เส้นทางบนโลกธุรกิจ

อาชีพการงานของ Kate Wang พาเธอผ่านองค์กรที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง เธอทำงานให้กับสำนักงานของ Procter & Gamble ในกว่างโจวหลังจากจบการศึกษาจากวิทยาลัย และต่อมาได้ร่วมก่อตั้งบริษัทการลงทุนของเธอเองในฮ่องกง เธอยังทำงานที่ Bain & Company ระหว่างปี 2013 ถึง 2014 ต่อจากนั้น เธอเคยดำรงตำแหน่งผู้บริหาร Uber(China) ตั้งแต่ปี 2013 ถึง 2016 ก่อนจะย้ายไปที่ Didi Chuxing Technology

จุดกำเนิด RELX Technology 

การกำเนิดของเทคโนโลยี RELX หรือ รีแลคพอตไฟฟ้า เกิดจากการพบเจอปัญหาการสูบบุหรี่จากพ่อของเธอ เนื่องด้วย พ่อของ Wang เป็นผู้สูบบุหรี่จัดหนัก โดยสูบเฉลี่ยวันละ 2 ซองมานานกว่า 40 ปี ต่อมาเมื่อเธอได้ทราบว่าพ่อของเพื่อนร่วมงานเธอได้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอดซึ่งเกิดจากการสูบบุหรี่มวน เหตุการณ์นี้ได้กระตุ้นให้เธอลาออกจากงานเพื่อเริ่มต้นธุรกิจบุหรี่ไฟฟ้า(RELX Technology)เพื่อเป็นทางเลือกทดแทนการสูบบุหรี่จริง 

RELX Technology ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดของจีน เกิดจากความปรารถนาของ Kate Wang ที่จะต่อสู้กับอันตรายของการสูบบุหรี่แบบดั้งเดิม พันธกิจของบริษัทคือการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่แข็งแกร่งภายในองค์กรและความสามารถในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ พอตไฟฟ้า Relx และ หัวพอต Relx ที่ก้าวหน้ากว่าที่เคยซึ่งช่วยปรับปรุงประสบการณ์สำหรับผู้สูบบุหรี่ของผู้คนนับล้านทั่วโลก ปัจจุบันตำแหน่งอย่างเป็นทางการของ Kate Wang คือผู้ร่วมก่อตั้ง ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ RLX Tech สำนักงานใหญ่ของ Relx ในประเทศจีน

ความสำเร็จและนวัตกรรม Relx

ผลิตภัณฑ์ของ RELX Technologies อย่าง Relx Infinity พอตที่ได้รับรางวัล Red Dot ด้านงานออกแบบ และ Relx Plus ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว  ส่งผลให้บริษัทเติบโตอย่างรวดเร็ว มูลค่าของบริษัทเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณ และหลังจากนั้นเพียงสามปี RELX ก็สามารถจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาได้ ซึ่ง ปัจจุบัน RELX Technology มีมูลค่าทางธุรกิจถึง 4.6 พันล้านบาท โดย Wang ถือครองสินทรัพย์ประมาณ 9 พันล้านบาท

แต่ความทะเยอทะยานของ Wang ไม่ได้หยุดอยู่แค่ความสำเร็จทางการเงินเท่านั้น เธอยังพยายามที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ในโลกของบุหรี่ไฟฟ้าอีกด้วย โดย RELX นำเสนอรสชาติต่างๆ มากมาย รวมถึงหัวพอตรสถั่วเขียว(Ludou Ice) ที่ออกแบบมาเพื่อกระตุ้นความคิดถึงวัยเด็กในหมู่ผู้ใช้สูงวัยที่เคยกินถั่วกวนตอนเด็กๆ

ความรับผิดชอบต่อสังคม

เมื่อบริษัท RELX Technologies เติบโตขึ้น ความมุ่งมั่นในการรับผิดชอบต่อสังคมก็เช่นกัน ด้วยความคิดริเริ่มเช่น Guardian Program และระบบ Sunflower ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี RELX ส่งเสริมการป้องกันการใช้บุหรี่ไฟฟ้าสำหรับบุคคลที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ 

บริษัทยังสนับสนุนการปกป้องสิ่งแวดล้อม สิทธิสตรี และการกุศล การอุทิศตนเพื่อความรับผิดชอบนี้ได้ส่งเสริมความสัมพันธ์เชิงบวกกับแบรนด์ RELX ในหมู่ผู้ใช้ ผู้ค้าปลีก และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในอุตสาหกรรมอื่นๆ

RELX Technology ยังทุ่มเทให้กับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์อีกด้วย บริษัทได้ก่อตั้ง RELX Physiochemistry Lab และ RELX Bioscience Lab เพื่อแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับเทคโนโลยีและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่จำหน่าย และเพื่อทำความเข้าใจเพิ่มเติมและลดความเสี่ยงต่อสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าทั่วไป

บทส่งท้าย

สรุปแล้ว การเดินทางของ Kate Wang จากผู้บริหารระดับสูงของบริษัทชั้นนำ สู่การเป็นผู้นำของ RELX Technology เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความมุ่งมั่น ความเฉียบแหลมทางธุรกิจ และจิตวิญญาณแห่งนวัตกรรมของเธอ เรื่องราวของเธอทำหน้าที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการหน้าใหม่โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมบุหรี่ไฟฟ้าและพอตไฟฟ้าเปลี่ยนหัว

ในขณะที่ตลาดร้านบุหรี่ไฟฟ้ามีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง Wang และทีมงานของเธอที่ RELX Technology จึงยังคงมีบทบาทสำคัญในการกำหนดอนาคต และนี่เป็นข้อมูลที่คุณไม่ว่าจะเป็นผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้า ร้านบุหรี่ไฟฟ้า ตัวแทนจำหน่าย ควรทราบถึงเรื่องราวและถอดบทเรียนของ Relx ที่จะเปลี่ยนอนาคตของโลกบุหรี่ไฟ้าแก่เราให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ด้วยเทคโนโลยีจาก RELX Technology สู่พอตไฟฟ้าในปัจจุบัน สำหรับวันนี้ ขอบคุณครับ

เขียนโดย เฮียเจแปน

นักรีวิวบุหรี่ไฟฟ้าชาวไทยที่สนใจและตามหาเรื่องราวในรสชาติและผู้คนที่เกี่ยวโยงกันอย่างมีนัยยะสำคัญ ผ่านควันบุหรี่แต่ละแบบ

#TAG
บทความที่เกี่ยวข้อง
Vape(บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์) คืออะไร ?
Vape หรือ Vaping คือการสูบบุหรี่ประเภทหนึ่งที่ต้องใช้ระบบไฟจากเครื่องบุหรี่ไฟฟ้า(Vape Devices) สร้างกลุ่มละอองควันด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์
อ่านต่อ Vape(บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์) คืออะไร ?
โทษของบุหรี่ไฟฟ้า 10 ข้อ
การสูบบุหรี่ไฟฟ้าแม้ว่ามักถูกมองว่าเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่จริง แต่ก็ยังก่อให้เกิดความเสี่ยงและโทษต่อสุขภาพหลายประการ
อ่านต่อ โทษของบุหรี่ไฟฟ้า 10 ข้อ
This Is Salt แบรนด์บุหรี่ไฟฟ้า Pod INFY ที่คุ้มค่าที่สุด
INFY แบรนด์บุหรี่ไฟฟ้าจากมาเลเซีย โดย This Is Salts เดิมทีรู้จักในแง่ของยี่ห้อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าสำหรับเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้น้ำยาซอลนิค
อ่านต่อ This Is Salt แบรนด์บุหรี่ไฟฟ้า Pod INFY ที่คุ้มค่าที่สุด
คู่มือ: วิธีเลือกคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าที่ถูกต้อง – สำหรับมือใหม่ ปี 2023
คอยล์ PnP มักจะแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ คอยล์ที่มากกว่า 1.0 โอห์ม(กลุ่มคอยล์ MTL) และคอยล์ที่น้อยกว่า 1.0 โอห์ม(กลุ่มซับโอห์มคอยล์)
อ่านต่อ คู่มือ: วิธีเลือกคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าที่ถูกต้อง – สำหรับมือใหม่ ปี 2023
เลือกพอตใช้แล้วทิ้ง(Disposable Pod) 2000 คำ, 5000 คำ ส่งด่วน
พอตใช้แล้วทิ้งในจำนวนคำที่สูบได้(Puffs) ที่แตกต่างกัน ทั้งพอตใช้แล้วทิ้ง 600 Puffs, 2000 Puffs, 5000Puffs ไปจนถึง 6000 Puffs พร้อมส่งด่วน
อ่านต่อ เลือกพอตใช้แล้วทิ้ง(Disposable Pod) 2000 คำ, 5000 คำ ส่งด่วน