อัพเดทใหม่ล่าสุดเมื่อ 29 มิถุนายน 2023

Telegram(เทเลแกรม)คือเครื่องมือรับและส่งข้อความซึ่งสามารถโต้ตอบกับคู่สนทนาในทันทีได้ เช่นเดียวกันกับ แอพไลน์ WhatsApp และแอพแชทอื่น ๆ ทั้งคุณสามารถใช้ Telegram ฟรีและไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมจุดเด่นด้านความปลอดภัย โดยคุณสามารถส่งและรับข้อความเทเลแกรมได้โดยไม่ต้องเปิดเผยหมายเลขโทรศัพท์ที่คุณใช้

Telegram อันตรายไหม

Telegram ในอดีตมักถูกใช้งานโดยกลุ่ม Telegram มิจฉาชีพ อาชญากรออนไลน์ หรือธุรกิจสีเทา เช่น เว็บบาคาร่า ร้านPod บุหรี่ไฟฟ้า และอื่น ๆ เนื่องจากการติดตามตัว(Tracking)ผู้เข้าใช้ระบบ Telegram นั้นสามารถทำได้ยาก หากแต่ในปัจจุบันปี 2023 ฐานผู้ใช้ Telegram ได้เพิ่มขึ้นกว่า 220 ล้านบัญชี เนื่องจากความกังวลในแง่ความปลอดภัยและการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลทางออนไลน์ที่ผู้ใช้งานตระหนักถึงมากยิ่งขึ้น

หลักการทำงานของ Telegram รักษาความปลอดภัยด้วยระบบที่เรียกว่า การเข้ารหัสแบบต้นทางถึงปลายทาง(End-to-End Encryption หรือ E2EE) การสนทนาแบบแชทลับ(Secret Chats)ในแอพลิเคชั่นเทเลแกรมใช้การเข้ารหัสโดยข้อมูลลูกค้า(Client-side Encryption) สำหรับการรับและส่งข้อความ 

กล่าวคือข้อมูลที่คุณรับส่งกับคู่สนทนาจะไม่ถูกจัดเก็บในระบบกลางของTelegram หรือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของคุณ มีเพียงคุณและคู่สนทนาที่สามารถเข้าถึงข้อความ รูปภาพ วิดีโอ และไฟล์ที่ส่งถึงกันได้ 

วิธีใช้งาน Telegram

สำหรับผู้สงสัยว่าtelegram ใช้ยังไงสามารถปฎิบัติตามขั้นตอนอย่างง่ายเพื่อใช้งานเทเลแกรม กันเลย

1. เริ่มต้นที่ติดตั้งแอพ Telegram เปิด App Store(แอพโสตร์) หรือ Google Play(กูเกิลเพลย์) แล้วค้นหาแอพ Telegram สังเกตหาแอพที่มีรูปโลโก้เครื่องบินกระดาษสีฟ้าและกดติดตั้ง

2. ป้อนหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ คุณจะได้รับแจ้งให้ป้อนหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้ โดย Telegram จะส่งข้อความยืนยัน(หมายเลข OTP พร้อมรหัสสี่หลัก) ให้คุณกรอกลงเพื่อยืนยันว่าเป็นหมายเลขโทรศัพท์มือถือส่วนตัวของคุณจริง

3. เพิ่มชื่อและรูปภาพโปรไฟล์ให้ครบถ้วน คุณอาจใช้นามแฝง หรือสัญลักษณ์ใด ๆ เพื่ออำพรางความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ได้

4. ค้นหาเพื่อนหรือร้านค้าด้วยไอดี Telegram หรือคุณอาจใช้ระบบค้นหาผู้ติดต่อของคุณโดยอัตโนมัติเพื่อหาเพื่อนที่ใช้ Telegram เช่นเดียวกันกับคุณเมื่ออนุญาตให้แอปเทเลแกรมเข้าถึง รายชื่อติดต่อภายในโทรศัพท์มือถือที่สมัครใช้บริการ 

ทั้งนี้ คุณยังสามารถส่งคำเชิญ(Invite)เพื่อนเข้าร่วมแชทได้โดยแตะที่ชื่อเพื่อนที่ยังไม่ได้ใช้งาน Telegram

5. เริ่มต้นสนทนา เลือกชื่อบัญชี Telegram ที่คุณต้องการจะติดต่อเพื่อเริ่มแชทใหม่ หลักการทำงานนั้นคล้ายกับ WhatsApp และแอปส่งข้อความยอดนิยมอย่าง LINE OFFICAL ที่หน้าตาแอพลิเคชั่นมีช่องเขียนข้อความที่ด้านล่าง

ใช้แชทลับ(Secret Chat)

ภายในแอพลิเคชั่น Telegram คุณสามารถเริ่มสนทนาแบบแชทลับ(Secret Chats) จากแท็บผู้ติดต่อที่คุณมีอยู่ โดยเลือกตัวเลือก “New Secret Chat” จากนั้นเลือกชื่อบัญชีที่คุณต้องการติดต่อ

สำหรับระบบ แชทลับบนTelegram ข้อความใดๆ ที่ส่งในหน้าต่างแชทลับนี้จะถูกเข้ารหัสชั้นสูงแบบต้นทางถึงปลายทาง(E2EE) ซึ่งไม่มีใครเข้าถึงแชทลับได้ ยกเว้นเพียงคู่สนทนาของคุณ หากแต่คุณยังสามารถส่งข้อความ สื่อ และไฟล์เอกสารได้เหมือนกับที่คุณทำในแชทปกติบนเทเลแกรม

ติดต่อ Podsamurai ด้วย Telegram ตอนนี้

เหตุผลหลักที่ Podsamurai(ร้านบุหรี่ไฟฟ้า) เลือกใช้แอพลิเคชั่น Telegram เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการติดต่อกับลูกค้า เนื่องจากร้านบุหรี่ไฟฟ้าเป็นธุรกิจที่ต้องใช้เทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูง ทั้งเพื่ออำพรางข้อมูลส่วนบุคคลระหว่างร้านค้าและผู้รับบริการ ทำให้มั่นใจได้ถึงบริการที่เป็นมืออาชีพและโปร่งใสโดยปราศจากปัญหาไลน์หายและไลน์ล่มใดๆ ทั้งนี้คุณสามารถ เช็คเครดิตร้านบุหรี่ไฟฟ้า ที่แสดงให้เห็นการดำเนินธุรกิจและการจัดการธุรกรรมที่ปลอดภัยแก่ผู้ซื้อพอตไฟฟ้าเสมอมา

ดังนั้น หากคุณเรียนรู้วิธีใช้ Telegram ของเราเสร็จสิ้น เราขอแนะนำให้คุณติดต่อร้านบุหรี่ไฟฟ้า Podsamurai ที่ Telegramร้านบุหรี่ไฟฟ้าของเรา เพื่อรับฟังประกาศสำคัญ โปรโมชั่น และข้อเสนอพิเศษก่อนใครได้ทันที ขอบคุณครับ

เขียนโดย เฮียจุ๋ย วงศ์พัฒนา

เฮียจุ๋ยเป็นบุคคลสำคัญในแวดวงบุหรี่ไฟฟ้า(พอต) ด้วยความรู้และประสบการณ์ที่กว้างขวางในอุตสาหกรรมและด้วยประสบการณ์จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เฮียจุ๋ยได้ค้นคว้าและเขียนเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้ามาเป็นเวลา 3 ปี และตั้งใจจะสร้างชื่อเสียงให้ตัวเองเป็นผู้มีชื่อเสียงชั้นนำในโลกแห่งบุหรี่ไฟฟ้านี้

#TAG
บทความที่เกี่ยวข้อง
Vape(บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์) คืออะไร ?
Vape หรือ Vaping คือการสูบบุหรี่ประเภทหนึ่งที่ต้องใช้ระบบไฟจากเครื่องบุหรี่ไฟฟ้า(Vape Devices) สร้างกลุ่มละอองควันด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์
อ่านต่อ Vape(บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์) คืออะไร ?
โทษของบุหรี่ไฟฟ้า 10 ข้อ
การสูบบุหรี่ไฟฟ้าแม้ว่ามักถูกมองว่าเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่จริง แต่ก็ยังก่อให้เกิดความเสี่ยงและโทษต่อสุขภาพหลายประการ
อ่านต่อ โทษของบุหรี่ไฟฟ้า 10 ข้อ
This Is Salt แบรนด์บุหรี่ไฟฟ้า Pod INFY ที่คุ้มค่าที่สุด
INFY แบรนด์บุหรี่ไฟฟ้าจากมาเลเซีย โดย This Is Salts เดิมทีรู้จักในแง่ของยี่ห้อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าสำหรับเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้น้ำยาซอลนิค
อ่านต่อ This Is Salt แบรนด์บุหรี่ไฟฟ้า Pod INFY ที่คุ้มค่าที่สุด
คู่มือ: วิธีเลือกคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าที่ถูกต้อง – สำหรับมือใหม่ ปี 2023
คอยล์ PnP มักจะแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ คอยล์ที่มากกว่า 1.0 โอห์ม(กลุ่มคอยล์ MTL) และคอยล์ที่น้อยกว่า 1.0 โอห์ม(กลุ่มซับโอห์มคอยล์)
อ่านต่อ คู่มือ: วิธีเลือกคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าที่ถูกต้อง – สำหรับมือใหม่ ปี 2023
เลือกพอตใช้แล้วทิ้ง(Disposable Pod) 2000 คำ, 5000 คำ ส่งด่วน
พอตใช้แล้วทิ้งในจำนวนคำที่สูบได้(Puffs) ที่แตกต่างกัน ทั้งพอตใช้แล้วทิ้ง 600 Puffs, 2000 Puffs, 5000Puffs ไปจนถึง 6000 Puffs พร้อมส่งด่วน
อ่านต่อ เลือกพอตใช้แล้วทิ้ง(Disposable Pod) 2000 คำ, 5000 คำ ส่งด่วน